You are here:   Home - ฮวงจุ้ยคลาสสิค ฮวงจุ้ย พลังชี่ปาจื้อ เกจิอาจารย์ > เกจิอาจารย์ > ตั๊วเฮีย "แชวู้" คู่ใจไท้เสียงเล่ากุง
ตั๊วเฮีย "แชวู้" คู่ใจไท้เสียงเล่ากุง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ศิษย์เล่าจื้อ   
วันเสาร์ที่ 17 มกราคม 2009 เวลา 20:33

นานมาแล้ว เมื่อท่านเล่าจื้อเกิดความเบื่อหน่ายในราชการบ้านเมือง ที่เหล่าเจ้าแคว้นล้วนปรารถนาที่จะเป็นเอกกว่าทุกแคว้น ขณะที่เหล่าข้าราชสำนักทุจริต วิ่งเต้นหวังอำนาจวาสนา เหล่าประชาถูกกดขี่อย่างไร้การโต้แย้ง แม้เล่าจื้อเคยทัดทานหลายครั้ง แต่มันก็เหมือนเศษธุลี หามีผู้ใดสำเหนียก หลายคนมุ่งนึกถึงแต่ตัวเอง ส่วนเจ้าแคว้นปรารถนาให้ตนยืนยงตราบชั่วดินฟ้า มุ่งแสวงหาแต่ความเป็นอมตะ คุณธรรมถูกละเลย และจะอยู่ไปใยสู้เดินทางไปในที่ๆ แสนไกลกับเพื่อนรู้ใจสักคน จิบชาเขียนภาพขับลำนำ แสวงหาจุดหมายที่สุขแห่งชีวิต อีกทั้งหากมีแคว้นใดเจ้าแคว้นมีคุณธรรมรักราษฎร์ ที่นั้นเล่าจื้อจะได้นำความคิดที่สั่งสมมาถ่ายทอดให้ อย่างน้อยวาจายังมีค่ากับคนฟัง


ครั้งนั้นว่ากันว่า เล่าจื้อขี่กระบือเขียวผ่านด่านฮ่ำก๊กกวง มุ่งหน้าออกนอกด่านตะวันตก จุดหมายหนึ่งเพื่อจะเผยแผ่หลักปรัชญาที่สั่งสมมา เพื่อเสาะหาอาณาจักรที่แสนไกลในที่ราบสูงธิเบตมองโกล และที่ด่านแห่งนี้ท่านเล่าจื้อได้ถ่ายทอด "เต๋าเต็กเก็ง" เป็นอักษรห้าพันคำให้นายด่านนาม "อีฮี้" และอีกจุดมุ่งหมายคือดินแดนชมพูทวีป ที่ว่ากันว่าเป็นดินแดนแห่งผู้รู้ นักปราชญ์นักคิดและแสวงหาความหลุดพ้น


กระบือนี้เดิมมีสีเขียวนามว่า "แชวู้" แม้มีความมานะอดทนแต่ก็มีความคิดเป็นของตัวเองสูง จนบางครั้งหลายคนว่ามันโคตรดื้อ บ้างก็ว่าโคตรโง่ การที่เล่าจื้อขี่กระบือเขียวท่องเที่ยวไปพร่ำบ่นหลักปรัชญา ล้วนซึมซับหลักการไปไม่มากก็น้อย และดูจะเป็นผู้เดียวที่เข้าใจหลักการของเล่าจื้อมากที่สุดยิ่งกว่าศิษย์ที่เป็นมนุษย์ อีกทั้ง "แชวู้" แม้ขี้บ่นแต่ไม่เคยทำให้ลำบากใจเลยไปไหนไปกัน


แต่ "แชวู้" แม้หล่อเหลากว่ากระบือทั้งปวง แต่ว่ากันว่าเธอมีเขาเดียว บ้างก็ว่าเธอดื้อมีกำลังมากสร้างความเดือดร้อนในโลกมนุษย์และสวรรค์ ทำให้เล่าจื้อต้องกำราบโดยตัดเขาออกหนึ่งข้าง ทำให้ "แชวู้" เชื่องและเป็นพาหนะของเล่าจื้อ แต่แท้จริงแล้วเล่าจื้อแรกพบ "แชวู้" ก็มีเขาเจริญเพียงข้างเดียวนับว่าแปลกมาก อีกทั้ง "แชวู้" เฉลียวฉลาดมาก เล่าจื้อเพ่งด้วยฌานทราบว่า "แชวู้" เป็นบริวารที่ติดตามมานานแล้ว และมีวาสนาที่ซึมซับหลักปรัชญาแห่งเล่าจื้อไม่มีสอง ดังนั้นภพชาตินี้ที่ติดตามมาเป็นเพื่อนผู้รู้ใจ และฝักใฝ่เล่าจื้อเป็นหนึ่งไม่มีสอง ไม่ว่าบนฟ้าหรือใต้ฟ้า


แม้ว่าเรามีวาสนาได้พบพานองค์ไท้เสียงเล่ากุงแล้ว จะไม่มีครั้งใดที่จะไม่พบพานกระบือเขียวรูปงามท่านนี้ และท่านดูจะพอใจในความเป็นกระบือเขียวรูปงาม มากกว่าจะทำให้เราพบในสภาพอื่น แสดงถึงความแน่วแน่เป็นหนึ่งไม่มีสองซึ่งดีกว่ามนุษย์ทั้งหลาย ที่เปลี่ยนสีกายโดยฉับพลันอย่างไม่ละอาย เดี๋ยวเป็นนั่นเป็นนี่ ไม่มีความอดทนไร้ซึ่งยางอาย


ปล.เฮีย "แชวู้" ฝากมาว่ากระบือนั้นอดทน มีหลักการแต่ไม่ได้โง่โว้ย และที่มีเขาเดียวก็มีตนเดียวพบที่ไหนก็ใช่เลยและเฮียยังบอกว่ากระบือเขาเดียวก็แค่มีเขาเดียวธรรมดา ไม่ต้องไปย้ายเขาให้ดูเหมือนแรด เพราะกระบือกับแรดมันคนละสายพันธุ์ และกระบือมองการณ์ไกลกว่าแรด อีกทั้งกระบือสายตาดีพอใช้ แต่แรดสายตาสั้นมาก

 
ขอบคุณภาพเขียนโดย  คุณบวร จรดล


 

ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ เพื่อความรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา และขอสงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปใช้เพื่อธุรกิจ การค้า และห้ามแก้ไขดัดแปลงใดๆ อันเป็นการละเมิด


  

พื้นที่โฆษณา สนใจติดต่อ - สอบถาม ได้ที่  info@kaejiarjan.com

Who's Online

เรามี 166 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

blog

  “ เกจิอาจารย์  สร้างความคิด  คุณสร้างความเข้าใจ ” 

ktoi

  AddFS

  10  อันดับ  บทความ     ที่ได้รับความนิยม...มากที่สุด   

บทความ ข้อเขียน ที่มีในเว็บเกจิอาจารย์ ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 หากนำไปดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจการค้า