You are here:   Home - ฮวงจุ้ยคลาสสิค ฮวงจุ้ย พลังชี่ปาจื้อ เกจิอาจารย์ > เกจิ ฮวงจุ้ย > ศาลเจ้าที่ "ตี่จู้เอี้ย" ที่มีโชคลาภ และถูกหลักฮวงจุ้ย?
ศาลเจ้าที่ "ตี่จู้เอี้ย" ที่มีโชคลาภ และถูกหลักฮวงจุ้ย? PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ตั้งเล่าจิน   
วันพุธที่ 17 มิถุนายน 2009 เวลา 18:17

เจ้าที่ตี่จู้ หรือ"ตี่จู้เอี้ย" เป็นเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวจีนให้ความเคารพ และนิยมกราบไหว้กันมานมนานแล้ว ด้วยมีความเชื่อว่าเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย ท่านสามารถอำนวยโชคลาภ นำความร่มเย็นเป็นสุขมาให้กับบ้านเรือนและผู้พำนักอาศัย ตลอดถึงกิจการค้าต่างๆ


อีกทั้งด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้มีการผลิดศาลเจ้าที่จีน หรือตี่จู้เอี้ย ออกมาหลากหลายรูปแบบ และยังตามมาด้วยเหตุผลปัจจัยต่างๆ เพื่อสนับสนุนต่อรูปลักษณ์ของศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ยต่างๆ นานา ที่มีมากมายหลากหลายในปัจจุบัน จึงเกิดเป็นคำถามอยู่บ่อยๆ ว่าแล้วจะเลือกศาลเจ้าที่จีน หรือเลือกซื้อศาลเจ้าที่ตี่จู้เอี้ย แบบไหนดี ที่จะถูกต้องตามหลัก...และมีโชคลาภ เฮง เฮง รวย รวย? ซึ่งเป็นธรรมดาของชาวโลก ที่เจ้าของบ้านจะเพียรพยายามเสาะแสวงหาสิ่งดีๆ เพื่อให้ชีวีมีโชคลาภมากที่สุด


และด้วยเหตุที่ปรารถนาให้มีโชคลาภนี้ ทำให้หลายๆ ท่านเข้าใจผิด คิดว่าศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย ยิ่งใหญ่ยิ่งดียิ่งมีโชค
และถ้าศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย มีหลังคาหลายชั้นก็จะยิ่งมีโชค
ด้วยเหตุแห่งความเชื่อนี้ ทำให้ผู้เขียนเมื่อไปตรวจดูฮวงจุ้ย จึงได้พบเจอกับบ้านที่จะกลายเป็นศาลเจ้าอยู่บ่อยครั้ง เพราะอยากมีโชคดี(แบบบ้าจี้) โดยไม่ดูความเหมาะควร ขาดความพอเหมาะพอดี ตั้งศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย ด้วยขนาดที่ใหญ่มาก เรียกว่าขนาดศาลเจ้าจีนที่มีตี่จู้ยังไม่ใหญ่เท่า


เพื่อให้เป็นความรู้ความเข้าใจ
แก่ผู้สนใจในเรื่องของการตั้งเจ้าที่จีน หรือตี่จู้เอี้ย และต้องการเลือกซื้อหาศาลเจ้าที่จีนหรือ"ตี่จู้เอี้ย" ที่ถูกต้อง เว็บเกจิอาจารย์ขอแนะนำว่า การเลือกศาลเจ้าที่จีน หรือศาลตี่จู้เอี้ย ที่ดีให้มีโชคลาภและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ต้องเลือกตัวเรือนศาลเจ้าที่ ที่ทำจากไม้ ทาเคลือบไม้ด้วยชาดหรือสีแดง ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้...


ประการแรก
ศาลเจ้าที่จีน หรือศาลตี่จู้เอี้ย ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปต่างรับรู้กันทั่วไปว่า "ตี่จู้เอี้ย" เป็นเทพแห่งพื้นดิน มีพลังธาตุดินเป็นฐานกำลัง ตามหลักของเบญจธาตุทางธรรมชาติและหลักทางฮวงจุ้ย ธาตุดินต้องการธาตุไฟ เพราะธาตุไฟเป็นธาตุถ่ายเทและให้กำลังต่อธาตุดิน เพื่อให้ธาตุดินมีกำลังและหนักแน่นขึ้น โดยนัยแห่งหลักการนี้ การมีอยู่สิ่งหนึ่งย่อมต้องมีสิ่งหนึ่งเป็นเหตุและปัจจัย ที่จะเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ตามหลักแห่งหยินและหยาง


ประการที่ 2
ที่ว่าทำไมตัวเรือนของศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย ต้องทำจากไม้ ทาเคลือบด้วยชาดหรือสีแดง นั่นก็เป็นไปตามหลักการเบญจธาตุเช่นกัน ธาตุไม้เป็นธาตุที่ก่อกำเนิดธาดุไฟ พูดง่ายๆ คือให้กำลังแก่ธาตุไฟ และตัวของศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ยทาสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ จึงเท่ากับธาตุไม้ส่งเสริมธาตุไฟ และธาตุไฟก็ส่งเสริมธาตุดินตามหลักเบญจธาตุ ล้วนส่งเสรืมสนับสนุนกำลังของพลังธาตุดินให้แก่เทพตี่จู้ จึงถือว่าเป็นพลังมงคลทางฮวงจุ้ยที่ธาตุมีการส่งเสริมกัน เรียกว่าเป็นธาตุก่อเกิด


อีกทั้งสีแดง
ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความโชคดี เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล และความมีชีวิตชีวา สดชื่นรื่นเริง ที่บ่งบอกช่วงเวลาที่น่ายินดี เป็นสีแห่งพลัง เป็นพลังหยาง ซึ่งบ้านที่อยู่อาศัยในทางฮวงจุ้ยล้วนต้องการพลังหยาง นี่คือเหตุผลว่า ทำไมศาลเจ้าที่จีน หรือตี่จู้เอี้ย จึงต้องมี "สีแดง" ด้วยเพราะคนสมัยก่อนมีความเข้าใจและมีหลักคิด ทุกอย่างมีเหตุผล เกจิอาจารย์ก็ขอให้เป็นข้อคิดแด่ท่านผู้สนใจ นำไปพิจารณาไตร่ตรองดู


สำหรับการเลือกขนาดของ ศาลเจ้าที่ตี่จู้ หรือตี่จู้เอี้ย

ขอให้ดูความเหมาะสมของพื้นที่ ที่จะตั้งวางของตัวบ้านและสถานที่พักอาศัย หรือสถานที่ธุรกิจการค้า ให้มีความพอเหมาะพอควร จึงจะนับเป็นโชคลาภที่ดีที่เกิดขึ้นได้ทันทีในเบื้องต้น และโชคลาภของศาลเจ้าตี่จู้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีชั้นหลังคามากหรือน้อย แต่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ตั้งวาง และฤกษ์ยามอันเป็นมงคลที่ท่านเลือกใช้เป็นสำคัญ


ศาลเจ้าที่จีน หรือตี่จู้เอี้ย เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายเป็นที่พำนักของเทวดาหรือเทพ ที่ท่านเจ้าของบ้านได้อัญเชิญเข้าสู่เคหสถาน เป็นเรื่องที่ท่านเจ้าบ้านได้ให้ความเคารพและยกย่องท่าน เพียงเท่านี้ท่านก็ยินดีที่เจ้าบ้านให้เกียรติท่าน หากจะต้องดิ้นรนแสวงหาให้ยากลำบาก และยังเป็นการเบียดเบียนตนเอง เทพเทวดาท่านก็คงไม่สบายใจ เพราะเริ่มต้นหาคุณก็ทุกข์ซะแล้ว


ตั้งเล่าจิน

บทความที่เกี่ยวข้อง
ความเป็นมาของตี่จู้ (ตี่จู้เอี้ย) หรือศาลเจ้าที่จีน 
การตั้งวางศาล เจ้าที่จีนตี่จู้ (ตี่จู้เอี้ย) ที่เสริมโชคลาภบารมี
ฮวงจุ้ย ตั้งตี่จู้(ศาลเจ้าที่จีน) รับปราณชี่หม้อแปลงไฟฟ้า
ศาลตี่จู้เอี้ย ไม่ถูกต้องตามหลักและฮวงจุ้ย เจ็บป่วยไร้สาเหตุ
ทำไม?..ศาล เจ้าที่จีนหรือตี่จู้เอี้ย ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น


 
Tags : ความรู้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้่ยบ้าน, ฮวงจุ้่ยคอนโด, เกร็ด-เคล็ดฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยปาจื้อ, เจ้าที่ตี่จู้, ฮวงจุ้ยที่คุณทำได้เอง, โหงวเฮ้ง, ฮวงจุ้ยพลังชี่ 

ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ เพื่อความรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา และขอสงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปใช้เพื่อธุรกิจ การค้า และห้ามแก้ไขดัดแปลงใดๆ อันเป็นการละเมิด


 

 

สนใจติดต่อ-สอบถาม พื้นที่โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ได้ที่       info@kaejiarjan.com

บทความ ข้อเขียน ที่มีในเว็บเกจิอาจารย์ ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 หากนำไปดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจการค้า