You are here:   Home - ฮวงจุ้ยคลาสสิค ฮวงจุ้ย พลังชี่ปาจื้อ เกจิอาจารย์ > ฮวงจุ้ยปาจื้อ > จัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" ดึงลูกค้าเข้า
จัดที่ทำงานในครัว รับโชคตามหลักฮวงจุ้ย
ห้องครัว ในทางฮวงจุ้ยถิอเป็นสถานที่ส...
จัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" ดึงลูกค้าเข้า PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ตั้งเล่าจิน   
วันจันทร์ที่ 03 ธันวาคม 2012 เวลา 00:01


brธุรกิจร้านกาแฟสด  เป็นธุรกิจยอดนิยมที่หลายท่านเลือกจะลงทุนมากที่สุด ด้วยสะดวกไม่ยุ่งยากในการเริ่มต้น แต่ในความจริงแล้วที่ดูว่าง่าย... กลับไม่ง่าย.! เพราะปัจจุบันธุรกิจ เปิดร้านกาแฟสดเกิดขึ้นอย่างมากมาย อย่างเช่นถนนเลี่ยงเมืองช่วงอ่างศิลาเข้ามาที่ตัวเมืองชลบุรีมีร้านกาแฟเปิด 2 ฟากฝั่งนับได้ 14 ร้าน ทำให้ปัหาส่วนใหญ่ที่เข้ามาปรึกษาฮวงจุ้ยของร้านกาแฟสด คือยอดขาย หลายแห่งได้พยายามแก้ปัญหาต่างๆ  ด้วยหลักการบริหารทางการตลาดแล้ว แต่ยอดขายนั้นดูจะไม่กระเตื้องขึ้นอีก ทำให้การตรวจหาสาเหตุและข้อสงสัย ก็จะเป็นหน้าที่ของศาสตร์ฮวงจุ้่ย เพื่อช่วยหาสาเหตุ แก้ไขปัญหาข้อติดขัด และโชคลาภที่มีอยู่เสมอ  และส่วนใหญ่ที่เป็นปัหาหลักคือทำเลที่ตั้งร้าน ที่ได้เลือกลงทุนสร้างกิจการ  ดังเช่นตัวอย่างร้านกาแฟสดที่จ.ระยอง  เกจิอาจารย์ได้รับเชิญไปตรวจฮวงจุ้ย และนำมาเป็นตัวอย่างเรียนรู้นี้


ตัวอย่างการปรับแก้ฮวงจุ้ย ร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" แห่งนี้ เป็นเฟรนส์ไชส์ของบ้านไร่กาแฟ เปิดทำธุรกิจร้านกาแฟสดอยู่ในปั๊มน้ำมันพีที(PT) บนถนนสุขุมวิท ซึ่งอยู่ในฝั่งถนนเดียวกับโรงงาน IRPC เส้นขาเข้าสู่ตัวเมืองระยอง ร้านกาแฟสด "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" แห่งนี้ เพิ่งจะเปิดกิจการมาได้เพียง 3 อาทิตย์ ซึ่งทางเจ้าของกิจการ  ต้องการปรึกษาปัญหาเรื่องจำนวนลูกค้า เพิ่มยอดขายและมีโชคลาภ ในด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย


สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ย ในด้านการจัดการและการบริหารธุรกิจ  ก็มีหลักคิดวิธีสอดคล้องกับหลักการบริหารธุรกิจ ที่สัมผัสแรกได้ด้วยสายตาและความรู้สึก ต้องเลือกหาทำเลที่ดี ผู้คนพบเห็นง่าย อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และอยู่ในเส้นทางที่มีผู้คนสัญจรจำนวนมากพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่จะเอื้อประโยชน์ และสร้างความสำเร็จในการประกอบธุรกิจต่างๆ


แต่ศาสตร์ฮวงจุ้ย นอกจากหลักการดังกล่าวมา ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยในสิ่งที่มีและไม่มี ฮวงจุ้่ยไม่ใช่เรื่องงมงายแต่มีองค์ความรู้ที่ต้องนำมาใช้ เมื่อคนทำการค้าดูว่าทำเลดี  แต่ฮวงจุ้ยมองว่าเมื่อมีทำเลที่เห็นว่าดีแล้ว ดีตามหลักฮวงจุ้ยจริงหรือไม่? แล้วจะดีต่อบุคคลหรือไม่? จะใช้สิ่งที่ดีๆ อย่างไร่? ฮวงจุ้ยก็มีหลักในการตรวจวัด และการบริหารจัดการ หรือแม้แต่การออกแบบอาคาร การจัดพื้นที่ใช้สอย รวมถึงพลังฮวงจุ้ยที่เรียกขานว่า "ชี่(Qi)" ที่ไหลเวียนนั้นดีร้ายอย่างไร? ฮวงจุ้ยมีรายละเอียดในการพิจารณามิติต่างๆ มากมาย ตามสภาพที่ปรากฏในแต่ละสถานที่นั้นๆ


br9 br10 br11


ร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" เปิดกิจการอยู่ในปั๊มน้ำมันพีที(PT) จ.ระยอง เลือกทำธุรกิจกาแฟสด ด้วยการลงทุนในรูปแบบเฟรนส์ไชส์ของ "บ้านไร่กาแฟ" นับว่าเป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยดึงให้กลุ่มลูกค้าที่นิยมแบรนด์ ได้เข้ามาแวะเวียนหาทานกาแฟสดได้ง่าย ส่วนต่อมาก็เกี่ยวกับทำเลที่ตั้ง การออกแบบร้าน ที่จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของธุรกิจ


  สภาพปัจจัยต่างๆ  ในด้านการตลาด  ที่มีอยู่  

ปั๊มน้ำมันพีที(PT) เป็นปั๊มน้ำมันที่มีจุดอ่อน ที่ไม่มีสาขามากเหมือนปตท. ทำให้ไม่เป็นที่รู้จัก ผู้ใช้รถไม่สนใจแวะพักรถเพื่อเติมน้ำมันกัน และห้องน้ำไม่สะอาด นั่นเป็นสภาพความเป็นจริงในด้านการตลาด.! และจากสภาพถนนสุขุมวิทเส้นนี้จากตัวเมืองระยองมาถึงโรงงาน IRPC ตลอดเส้นทาง 2 ฟากถนนเป็นที่ตั้งปั๊มน้ำมันหลายแห่ง โดยเฉพาะเป็นปั๊มปตท.มากที่สุด และมีธุรกิจร้านกาแฟสด ที่เปิดเรียงรายตลอดเส้นทางเป็นระยะ มากมายกว่า 40 ร้าน ทั้งแบรนด์เฟรนส์ไชส์และใช้ชื่อตัวเอง รวมถึงมอเตอร์ไซค์กาแฟโบราณเคลื่อนที่ได้ 360 องศา


และก่อนจะถึงปั๊มน้ำมันพีที(PT) ร้านกาแฟสด "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" เส้นทางขาเข้าเมืองระยอง เริ่มจากโรงงาน IRPC จะมีปั๊มน้ำมันคู่แข่งขนาดใหญ่เป็นปั๊มปตท.ที่ใช้ชื่อ IRPC ตั้งอยู่ และแน่นอนว่าในปั๊มน้ำมัน IRPC มีร้านกาแฟสดอเมซอน 7-ELEVEn และห้องน้ำที่สะอาด ไว้บริการผู้ที่เข้ามาแวะพักรถ นั่นเป็นจุดเด่นของปั๊มปตท.ทุกปั๊ม ทำให้ปั๊มอื่นๆ ค่อยๆ หนีหาย


br3 br7 br8


เมื่อออกจากปั๊มปตท. IRPC มาไม่ไกล มีศูนย์การเรียนรู้ และที่นี่เปิดร้านกาแฟสดและเบเกอรี่ ตั้งอยู่ติดริมถนนอีกแห่ง ถัดจากนั้นก็จะมาถึงปั๊มน้ำมันพีที(PT) ที่ร้านกาแฟสด "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" ตั้งอยู่ ซึ่งก่อนถึงปั๊มน้ำมันพีที(PT) ก็มีลำน้ำอีกจุด รวมๆ มีระยะทางราวๆ 700 เมตร จากลักษณะสภาพทางธุรกิจการค้าต่างๆ ที่มีอยู่ ล้วนเป็นคู่แข่งในทางธุรกิจร้านกาแฟสด


br4 br5 br6


  สภาพทำเล   ในด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย  

ทำเลที่ตั้งของปั๊มน้ำมันพีที(PT) จ.ระยอง ที่นี่มีพลังฮวงจุ้ยที่ดี ดีขนาดที่ว่า...แม้ปั๊มน้ำมันแห่งนี้จะใช้แบรนด์พีที(PT) ที่ไม่สะดุดความรู้สึกผู้ใช้รถ แต่ถ้าตั้งใจทำธุรกิจทำการตลาดอย่างจริงจัง ลดราคาน้ำมันลงสัก .20 สต.เพื่อดึงลูกค้า ติดป้ายเติมน้ำมันแจกน้ำขวดให่เหมือนปั๊มเอสโซ่ และจัดให้มีร้านค้า มีห้องน้ำที่สะอาดไว้บริการลูกค้า เหมือนที่ปั๊มเจ็ทริเริ่มทำเป็นต้นแบบ จนปั๊มปตท.นำมาใช้สร้างความสำเร็จ ก็สร้างรายได้อย่างมากมายกว่าที่เป็นอยู่  ชนิดที่แม้จะมีปั้มน้ำมันปตท.ที่ใช้ชื่อ IRPC ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกัน...ก็ยังสู้ไม่ได้  เพราะด้วยจุดนี้เป็นทำเลที่มีพลังมังกรที่ดี.!


  พื้นที่มีพลังมังกร  แต่สภาพฮวงจุ้ยภายในปั๊มน้ำมันพีที(PT)  กลับหัวกลับหางหมด

ฮวงจุ้ยภายในของปั๊มน้ำมัน(PT) จ.ระยอง...ผิดหมด ใช้ตำแหน่งพื้นที่ผิดที่ผิดทางหมด แม้แต่ตำแหน่งที่ตั้งของศาลพระภูมิเจ้าที่ก็ผิด... แต่ด้วยลักษณะสภาพแวดล้อมที่มีอยู่ได้ก่อเกิดพลังฮวงจุ้ยที่ดี ดีขนาดว่าปั๊มพีที(PT) ที่ไม่ได้ทำตลาดให้เป็นที่สนใจของผู้ใช้รถแวะเวียนเข้ามา แม้จะดูโทรมแต่ด้านในมีอู่ซ่อมรถเบนซ์ มีรถเบนซ์จอดเกือบสิบคัน ด้านหลังปั๊ม เป็นที่พักจอดรถบัสขนาดใหญ่ซึ่งมีจำนวนมาก และขณะที่ตรวจดูฮวงจุ้ย พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนท้องถิ่น ที่เป็นรถบัส รถบรรทุก รถพ่วงต่างๆ ที่แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ วิ่งเข้าออกเพื่อเติมน้ำมันและเปลี่ยนยางรถยนต์ จนสภาพพื้นของปั๊มน้ำมันแห่งนี้ทรุดแตกร้าว นี่คือพลังที่ดีที่ส่งเสริมในทำเลแห่งนี้


รวมถึงด้านหลังปั๊มน้ำมันก็มีคู่แข่งขายกาแฟแย่งลูกค้ากัน เป็นรถมอเตอร์ไซค์กาแฟโบราณ  ที่วิ่งเข้ามาจอดขายกาแฟโบราณอยู่ในปั๊มตั้งแต่เช้า ใ้ห้กับบรรดารถบัส รถบรรทุก โดยที่ทางร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" ที่เสียค่าเช่าให้กับทางปั๊มเองก็ไม่ทราบ ทางร้านก็สงสัยอยู่ว่า บรรดารถใหญ่จอดอยู่ที่นี่มากมาย ทำมั๊ย?... ถึงไม่ค่อยแวะเข้ามาทานกาแฟที่ร้าน  มาหายสงสัยตอนที่เกจิอาจารย์บอกนี่แหละ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องไปคุยกับทางปั๊มให้ดูแลผู้เช่าด้วย เพราะทางร้านเสียค่าเช่าให้ทุกเดือน และเกจิอาจารย์แนะนำว่าให้จัดเครื่องดื่ม กาแฟสด ในราคาสำหรับบรรดาสิงห์รถบรรทุก รถบัส โดยไปนำเสนอให้บรรดาลูกค้าในปั๊มกลุ่มนี้ทราบด้วย ...ว่าที่ร้าน "Coffee F by Dow" เรามีอะไรบริการบ้าง.!  

br46 br47 br48


สำหรับร้านกาแฟสด "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" นับว่าโชคดีที่มาอยู่ในทำเลที่มีพลังฮวงจุ้ยดี ตัวร้านกาแฟก็ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีทางฮวงจุ้ย แต่โชคไม่ดีที่ทางปั๊มไม่ได้ทำการตลาดให้ปั๊มดูน่าสนใจเข้ามาใช้บริการ รวมถึงการดูแลพื้นที่ และใช้พลังฮวงจุ้ยที่ดี...มาช่วยเพิ่มโชคลาภต่อกิจการในพื้นที่ ที่จะช่วยดึงลูกค้าแวะเวียนเข้ามาในปั๊ม ดังนั้น  ร้านกาแฟสดแห่งนี้ต้องสร้างฮวงจุ้ยช่วยตัวเอง  เพื่อใช้พลังฮวงจุ้ยมังกรที่มีอยู่ในพื้นที่นี้


  ฮวงจุ้ยร้านกาแฟผิด  แต่ปัญหาเร่งด่วนคือ  ปรับฮวงจุ้ยเพื่อเรียกลูกค้า  เพิ่มยอดขาย 

เมื่อสภาพฮวงจุ้่่ยทำเลภายนอกดี ก็ต้องมาดูที่ตัวธุรกิจร้านกาแฟ พบว่าร้านกาแฟสดแห่งนี้มีโครงสร้างร้านที่ผิดหลักฮวงจุ้ย ตั้งแต่ตัวโครงสร้างภายนอกของร้านกาแฟ...ที่ยกสูงเกินไป ซึ่งในส่วนโครงสร้างส่วนนี้เกจิอาจารย์ยังไม่ต้องการให้ปรับเปลี่ยน เพราะถ้าจะทำให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจริงๆ  ก็เท่ากับรื้อโครงสร้างทำใหม่หมด ซึ่งการปรับแก้ตัวร้านยังไม่ใช่สิ่งจำเป็นในเวลานี้ เพราะสิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนคือ  การปรับแก้ฮวงจุ้ย "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" จ.ระยอง แห่งนี้ เพื่อดึงลูกค้าเข้ามา และเพิ่มยอดขาย ทำธุรกิจสร้างรายได้ก่อน


สำหรับโครงสร้างเดิม ทางเจ้าของคนก่อนทำโครงสร้างคล้ายอเมซอน แต่กลับยกสูงเฉพาะแต่ตัวร้านกาแฟมากเกินไป ส่วนด้านข้างที่เป็นพื้นที่เปิดรับลม ที่ควรมีความสูงเท่ากัน กลับปล่อยโล่งลงต่ำติดพื้นถนน จึงทำให้ดูแล้วเหมือนโรงจอดรถ ซึ่งจุดนี้ที่เกจิอาจารย์จะให้แก้ไข  ต้องปรับลดระดับความสูงของร้านลง และเพิ่มพื้นที่่ระเบียงด้านข้างให้พื้นที่ใช้สอยอยู่ีระดับเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่ว่า  ถ้าจะทำคงต้องรื้อร้านทำกันใหม่หมด  ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่จึงให้พักเรื่องโครงสร้างร้านไว้ก่อน นั่นด้วยทางร้านเองเพิ่งลงทุนตบแต่งเสร็จ ก็ควรใช้ประโยชน์สร้างรายได้กันก่อน เอาไว้ให้ขายดีแล้วพร้อมปรับปรุงค่อยมาว่ากันใหม่่ ดังนั้น  ต้องเน้นปรับแก้ปัญหาฮวงจุ้ยนอกร้าน  ที่เป็นจุดเสียก่อน  เพราะถ้าจะรอพึ่งปั๊มน้ำมันพีที(PT) ช่วยดึงลูกค้าเข้ามา  สู้ช่วยตัวเองก่อนดีกว่า


br1 br13 br17


  สภาพฮวงจุ้ยของร้านกาแฟสด  "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow"  จ.ระยอง  

ด้านหลังร้านกาแฟสด เป็นที่ตั้งของหม้อแปลงไฟฟ้า ซึ่งหลายๆ ท่านที่ได้อ่านหนังสือฮวงจุ้ยคงไม่อยากเจอหม้อแปลงไฟฟ้า แต่หม้อแปลงไฟฟ้าที่นี่ไม่ใช่ข้อเสีย  ส่วนที่เป็นข้อเสียทางฮวงจุ้ยคือ ด้านหลังต่อจากหม้อแปลงไฟฟ้า มีตำแหน่งรางระบายน้ำ บ่อพักน้ำเสียอยู่ด้านหลังของอาคาร และน้ำเสียของปั๊มยังตัดหลังศาลพระภูมิเจ้าที่อีก ขนาดท่านเองยังไม่อยู่ด้วย  ซึ่งเป็นทางน้ำออกด้านข้าง และแนวด้านหน้าของปั๊มน้ำมันพีที(PT) ระยองแห่งนี้ ที่ส่งผลเสียทำลายโชคลาภของร้านกาแฟสด  รวมถึงกิจการปั๊มน้ำมันได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย.! ซึ่งจุดนี้เราเข้าไปเปลี่ยนแปลงไม่ได้


br18
br19 br20


จุดนี้เกจิอาจารย์แนะนำ ให้ปรับแก้ด้วยการตั้งวางต้นไม้ไว้หลังร้าน ให้ดูแลความสูงไม่เกิน 150 cm. ตั้งแนวด้านหลังร้านยาวไปจนสุดพื้นที่ เพื่อปรับความสมดุลพื้นที่ในจุดนี้ และสร้างพลังฮวงจุ้ยที่ดีให้กับร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" และช่วยปิดบังช่องโหว่ด้านล่างของร้านกาแฟ ที่ถูกเปิดโล่งไปพร้อมกัน ส่วนตำแหน่งแอร์ที่ตั้งอยู่ใต้ร้านกาแฟสดที่ปล่อยน้ำไหลนอง  ให้เดินท่อไปทิ้งที่ท่อระบายน้ำให้เรียบร้อย


br21 br22 br23


ทางด้านหน้าและด้านข้าง ของร้านกาแฟสด
  ที่อยู่ติดกับสต็อกน้ำมันของทางปั๊มที่พื้นทรุดแตกร้าว  และหลังจากที่ท่านเจ้าของชุดใหม่่เข้ามาดำเนินกิจการต่อ ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ของบ้านไร่กาแฟ และวางกระถางต้นไม้่ไว้ด้านข้างของร้านกาแฟสด ส่วนบริเวณด้านหน้าร้านมีการจัดสวนหย่ิอมและทำน้ำตกเล็กๆ ไว้หน้าร้าน ทำให้ช่วยบังเรื่องใต้ถุนร้านที่โล่ง ในส่วนนี้ทางร้านทำได้ถูกต้อง และได้น้ำที่ช่วยเสริมโชคลาภให้ร้านกาแฟและตัวเจ้าของร้านทั้งสอง นับเป็นวาสนาที่นำพาให้คิดถูกทำถูก


br14 br15 br16


สำหรับด้านข้างทางขึ้นร้าน ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งระดับพื้นถนน  จุดนี้นอกจากมีช่องโหว่ที่ใต้ร้านกาแฟ ยังมีบริเวณผนังด้านหลังส่วนล่างของร้านและส่วนบน ที่เป็นช่องเปิดโล่ง เกจิอาจารย์แนะนำ ให้ทำการปิดช่องโหว่ด้านบนและด้านล่าง เพื่อไม่ให้พลังชี่(Qi) ที่ก่อให้เกิดโชคลาภสูญเสียไป และผนังด้านข้างฝั่งที่ติดถนนใหญ่ ที่เปิดเป็นผนังปล่อยโล่ง  ให้ไล่ปิดจากผนังด้านบนและพื้นด้านล่างเช่นกัน และมีข้อแนะนำว่าผนังฝั่งนี้ไม่ต้องก่อเต็ม ควรเว้นเผื่อเป็นช่องหน้าต่าง เมื่อด้านนอกที่จัดทำเป็นสนามหญ้าเรียบร้อยแล้ว ลูกค้าจะได้เห็นวิวสนามหญ้าด้านข้าง


br28 br29 br30

br31 br32 br33


สำหรับด้านหน้าร้านกาแฟสด ให้ทำกันสาดยื่นออกไป 1 เมตร เฉพาะส่วนบริเวณหน้าร้านกาแฟ เพื่อให้ทำฮวงจุ้ยต้นไม้เฉพาะ ที่เกจิอาจารย์แนะนำไว้ และในส่วนของด้านข้างนอกร้านกาแฟสด ที่เป็นรางน้ำทิ้งของพื้นที่ปั๊มน้ำมัน ให้ทำการปรับแก้โดยวางกระถางไม้พุ่มเตี้ย หรือจะใช้สัปปะรดสีที่มีอยู่ ตั้งวางเป็นแนวกั้นบังจุดเสียตลอดแนว ส่วนหน้าร้านด้านข้างให้ทำพื้นที่สำหรับลูกค้าจอดรถ


br34 br21 br25

br25 br26 br27


  การใช้ฮวงจุ้ย  ปรับแก้สภาพทำเลโดยรอบ  เพื่อเรียกลูกค้า  

1. ทำป้ายร้านเพิ่ม ใช้สีและขนาดที่กำหนด หรืออาจใหญ่กว่าได้ แต่ไม่ควรเล็กเกินไป เพื่อจะทำให้คนขับรถผ่านไปมาเห็นได้ชัด โดยให้วางในตำแหน่ง และมีความสูงเมื่อติดตั้งไม่น้อยกว่าที่กำหนดไว้ โดยตัวป้ายให้ใช้สีของแบรนด์ คือพื้นป้ายสีส้ม ตัวหนังสือชื่อร้านใช้สีน้ำตาล พร้อมมีลูกศรชี้รวมอยู่ในป้ายนี้ โดยตัวอักษรอยู่ต่อจากลูกศร

2. ปรับบริเวณพื้นที่ด้านหน้าที่ตั้งป้าย ซึ่งอยู่ด้านข้างของร้านกาแฟสด ห้ามปล่อยให้รก ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ ให้ทำเป็นสวนสนามหญ้าราบเรียบ จุดนี้ให้ตั้งวางกลุ่มแกะน่ารักๆ เลือกที่ชอบสัก 2-3 ตัว และวางกระถางต้นไม้ที่แนะนำ วางในช่วงโค้งของทางออก ทำให้โล่งๆ เรียบร้อยดูสวยงาม เหมือนสนามเด็กเล่น

3. ให้ทำป้ายดัก หรือป้ายแนะนำร้าน ไปตั้งวางเพื่อบอกลูกค้าก่อนถึงร้านทุกๆ 1 กิโลเมตร สัก 3-4 จุด โดยเฉพาะก่อนที่จะมาถึงโรงงาน IRPC ป้ายแนะนำต้องมีขนาดที่ใหญ่ชัดเจนที่ผู้ใช้รถจะเห็นได้ชัดเจน ดักเป็นจุดๆ หาสโลแกนแนะนำร้านด้วย เช่น อีก 1 กิโลพบกับร้านกาแฟสดอร่อย แวะพักดื่ม...

4. ป้ายแบนเนอร์ ที่ทางร้านใช้อยู่ให้ปรับเปลี่ยน เพราะรูปแบบที่ใช้ดูแล้วสื่อความหมายไม่ชัดเจน  ส่วนขนาดใช้ได้

5. ดูแลสวน ต้นไม้ และน้ำตกหน้าร้านให้สะอาด อย่าปล่อยให้สกปรก เพราะเป็นน้ำเสริมโชคลาภร้านและเจ้าของทั้งสอง โดยเฉพาะจุดที่ใช้กับกันสาดหน้าร้าน


หลังจากที่ทางร้านได้ปรับแก้ฮวงจุ้ยตามที่ได้แนะนำไปแล้ว  เรื่องที่เกจิอาจารย์ย้ำเป็นพิเศษคือ  ทางร้านต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ.! เมื่อมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาใช้บริการ ก็คือ...ฝีมือ และคุณภาพของรสชาติกาแฟที่ออกมาต้องดี อย่าให้ลูกค้าผิดหวัง.!  เพื่อจะดึงดูดลูกค้าให้ติดอกติดใจในสัมผัสแรก และช่วยประชาสัมพันธ์กันปากต่อปาก ดังนั้น หลังจากปรับฮวงจุ้ยให้เข้าที่ทางแล้ว ก็อยู่ที่ฝีมือเจ้าของร้าน และการบริการล้วนๆ ที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาทานกาแฟแล้วประทับใจ


br35
br36 br37


ทีมงานเกจิอาจารย์ เห็นด้วยที่ร้านกาแฟสดแห่งนี้ของคุณดาว  เลือกใช้กาแฟสดที่มีแบรนด์ในการส่งเสริมธุรกิจ  แต่ด้วยสภาพทำเลที่ธุรกิจกาแฟสด "Coffee F by Dow" ตั้งอยู่ การใช้แบรนด์ของบ้านไร่กาแฟยังไม่พอ จากข้อมูลช่วงเย็นทางร้านจะปิด เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ไม่ทานกาแฟสดก่อนนอน เพราะกลัวจะนอนไม่หลับ ซึ่งทำให้สูญเสียโอกาสในช่วงเย็นไป


br38 br39 br40


  ทางทีมเกจิอาจารย์  ให้ข้อแนะนำทางร้านกาแฟสด  "Coffee F by Dow"  ว่า  

1. ด้วยลักษณะทำเลที่มี ที่นี่สามารถทำร้านกาแฟสดในชื่อตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งแบรนด์ที่จะมีความคล่องตัวในการสร้างกลยุทธ์ทำการตลาด ที่มีโอกาสสร้างความหลากหลายเพื่อดึงลูกค้า ซึ่งมีข้อแนะนำว่า หากไม่ใช้แบรนด์กาแฟสดที่เลือกใช้ต้องเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดี ที่อยู่ในระดับราคาไม่ควรต่ำกว่ากิโลกรัมละ 600.- บาท จะทำให้ได้กลิ่นและรสชาติกาแฟสดที่ดี  เมื่อชงแล้วจะทำให้ได้กลิ่นหอมของกาแฟสดอบอวลไปทั่วร้าน


br43 br44 br45


2. การทำธุรกิจกาแฟสด นอกจากมีใจรักด้านบริการ ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะคู่แข่งในอาชีพนี้มีมากขึ้นทุกวัน อย่างเช่นตอนเย็นคนไทยไม่กินกาแฟ ก็อาจจะนำเสนอเครื่องดื่มอย่างเช่น นมฮอกไกโด ฯลฯ ซึ่งเกจิอาจารย์ได้แนะนำบางตัวให้เป็นแนวทาง เพื่อดึงลูกค้าหลายๆ กลุ่ม


3. การทำธุรกิจกาแฟสดที่เป็นแบรนด์ ช่วยทำให้เป็นเรื่องง่าย แน่นอนว่าสำหรับคอกาแฟสดมักจะติดในแบรนด์ ด้วยคุณภาพและชื่อเสียงที่มี แต่ถ้าเลือกแบรนด์ที่ไม่ได้อยู่ในตลาด แบรนด์ก็ไม่ได้ช่วยเรา แต่เรากลับต้องมาช่วยแบรนด์มากกว่า ยิ่งมาเจอกับปั๊มน้ำมันพีที(PT) ที่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดังนั้น ร้านกาแฟสด "Coffee F by Dow" ที่นี่จะรุ่งขึ้นมาได้ ก็ด้วยฝีมือคุณภาพและความใส่ใจของทางร้าน เมื่อได้ทำฮวงจุ้ยแล้วก็ต้องระวัง.! เพราะเมื่อลูกค้าแวะเวียนเข้ามาแล้ว...ไม่อร่อยก็หนเดียว  จึงต้องแน่ใจว่า...คุณภาพสินค้าของเราดี  และรสชาติกาแฟ  ต้องมีฝีมือ.!


br41 br42 br2


ฮวงจุ้ยกาแฟสด "บ้านไร่กาแฟ Coffee F by Dow" เมื่อทำให้ดีตามที่เกจิอาจารย์แนะนำ ที่นี่ดีขึ้นแน่นอน.! เพราะสภาพทำเลที่มีพลังฮวงจุ้ยที่ดี และมีการปรับแก้ฮวงจุ้ยที่เป็นจุดเสียต่างๆ ไปแล้ว ซึ่งก่อนจะเดินทางกลับ ทางคุณดาวและหุ้นส่วนได้บอกเล่า และสอบถามกับเกจิอาจารย์เพิ่มเติมว่า ด้านหลังร้านที่กำลังก่อสร้างอาคาร จะเป็นโรงเรียนกวดวิชาคุณอุ๊ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะโรงเรียนแห่งนี้ก็มาอยู่ในทำเลพลังมังกรเช่นกัน ที่มาอยู่ในตำแหน่งที่ส่งเสริมโชคลาภให้กับร้านกาแฟเพิ่มขึ้น


ตั้งเล่าจิน  23/11/2555

Kaejiarjan... Truth Difference

 
Tags : ความรู้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้่ยบ้าน, ฮวงจุ้่ยคอนโด, เกร็ด-เคล็ดฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยปาจื้อ, เจ้าที่ตี่จู้, ฮวงจุ้ยที่คุณทำได้เอง, โหงวเฮ้ง, ฮวงจุ้ยพลังชี่ 

ท่านสามารถนำเนื้อหาในส่วนบทความไปใช้ แสดง เผยแพร่ เพื่อความรู้ โดยต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา และขอสงวนลิขสิทธิ์ หากนำไปใช้เพื่อธุรกิจ การค้า และห้ามแก้ไขดัดแปลงใดๆ อันเป็นการละเมิด


 


สนใจติดต่อ-สอบถาม พื้นที่โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ได้ที่     info@kaejiarjan.com

บทความ ข้อเขียน ที่มีในเว็บเกจิอาจารย์ ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 หากนำไปดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจการค้า